Án gian thờ cho không gian thờ cúng_100%

Án gian thờ cho không gian thờ cúng_100%

Án gian là nơi linh thiêng nhất trong mỗi không gian thờ cúng của các tư gia, các không gian thờ cúng như đền, đình chùa.

Án gian xuất hiện phổ biến, là nét đẹp không thể thiếu đối với mỗi không gian thờ cúng của tổ tiên cũng như thần linh trong dân gian. Đây là không gian linh thiêng và thanh khiết mang giá trị tâm linh lớn, thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

  1. Lựa chọn chất liệu gỗ cho án gian

Thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa truyền thống thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt. Vì thế hầu như mỗi gia đình Việt đều lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên để làm án gian thờ, đặc biệt với chất liệu gỗ mít do đảm bảo được độ sơn bóng, độ bền và đáp ứng về mặt thẩm mỹ.

Án gian thờ cho không gian thờ cúng_100%

Án gian thờ cho không gian thờ cúng_100%

Cây gỗ mít chính là biểu tượng của sự bền vững và linh thiêng. Cây mít trồng rất sai quả với nhiều múi, tượng trưng cho sự giàu có và sinh sôi, nảy nở. Từ xưa người dân Việt đã biết ứng dụng cây gỗ mít để làm các đồ thờ cúng như làm bàn thờ, tủ thờ, các bức hoành phi câu đối, án gian thờ.

Người Việt Nam luôn ao ước có được một ngôi nhà ngói và có được cây gỗ mít ở trong nhà thì nhà đó mới sang giàu, đặc biệt là có cây mít ở trong nhà như có vị thần che chở cho mọi người ở trong gia đình.

Án gian thờ bằng gỗ mít không hề bị mục nát, tiêu tâm, có tính chất ổn định và không bị cong vênh trong quá trình sử dụng, không bị mối mọt phá hoại.

Màu sắc của gỗ mít sáng nên thời gian lâu dài sẽ có màu đỏ sẫm, lại có mùi thơm dịu nhẹ, gỗ mềm dẻo nên được dùng phổ biến trong việc làm đồ thờ. Với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên nhiều sản phẩm đồ thờ độc đáo với nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú, mang giá trị tâm linh lớn cho quý khách hàng dễ dàng chọn lựa.

  1. Kích thước, màu sắc án gian thờ

Theo phong thủy, kích thước của án gian thờ không nên được làm tùy ý mà phụ thuộc vào ý định của gia chủ nhưng nhất định phải tuân theo kích thước đẹp của thước Lỗ Ban. Trên thước này có cả phần kích thước âm trạch và dương trạch, kích thước rộng, hẹp khác nhau cho quý khách hàng dễ dàng chọn lựa. Các kích thước đều ứng với các chữ như linh, phúc, sinh khí, an ấm, họa hại hay ngũ quỷ và lục sát… Những kích thước này đều phải chọn các cung cát như cung gia đình, cung phúc lộc, tài vượng, cung sinh khí và cung thiên y để cầu bình an và may mắn cho gia đình.

Thông thường người Việt ứng dụng gỗ mít, gỗ dổi hay gỗ gụ để làm án gian và thường ghép 2 – 3 tấm gỗ để làm án gian với các kích thước:

– Với mẫu án gian nhỏ có kích thước dài là 153cm, kích thước rộng là 61cm và chiều cao là 127cm

– Với mẫu án gian lớn có kích thước dài là 197cm, kích thước rộng là 87cm và chiều cao là 127cm

Màu sắc của bàn thờ cần phải thâm trầm, thể hiện được sự tôn kính và trang nghiêm như màu nâu, màu của gỗ hay màu vàng cam, mày của sơn mài, hoành phi câu đối, màu vàng cam. Gia chủ lưu ý nên tránh lựa chọn màu sắc án gian lòe loẹt, cầu kỳ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu án gian thờ đa dạng và phong phú nên việc chọn lựa được một mẫu án gian thờ đẹp và hợp với phong thủy là điều rất cần thiết.

Dưới đây là các mẫu án gian phổ biến trên thị trường hiện nay:

– Án gian thờ rồng hóa mai với đầu bằng rồng, thân hóa hình cây mai

– Án gian thờ chiện với hình chiện vuông

– Án gian thờ tứ linh với việc chạm khắc 4 linh vật long – ly – quy – phượng

– Án gian thờ tứ quý với việc chạm khắc bốn cây tùng – cúc – trúc – mai

Để biết thông tin chi tiết về mẫu sản phẩm án gian thờ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng qua bàn tay chạm khắc tài hoa của nghệ nhân Trần Văn Phú

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *